Thanh niên và phá thai không an toàn – Một bức tranh toàn cầu (Youth and Unsafe Abortion: A Global Snapshot)

Standard
Thanh niên và phá thai không an toàn – Một bức tranh toàn cầu (Youth and Unsafe Abortion: A Global Snapshot)

Trước khi đọc nội dung này, tôi xin khẳng định: Tôi là một người ủng hộ cho quyền phá thai an toàn theo nguyện vọng của phụ nữ. Nếu thông tin này có ảnh hưởng đến bạn đọc, vui lòng bỏ qua bài viết!

Thanh thiếu niên từ 10-24 tuổi chiếm 27 % dân số thế giới trên tổng 1,7 tỷ người. Trên thế giới, khoảng 16 triệu phụ nữ và trẻ em gái tuổi từ 15-19 sinh con mỗi năm, chiếm khoảng 11 % trên tổng các sinh nở trên toàn thế giới. Đối với những phụ nữ trẻ tuổi , những biến chứng từ khi mang thai và sinh con là nguyên nhân hàng đầu của cái chết, và phá thai không an toàn là nguyên nhân chính cho tỷ lệ tử vong này . Phá thai không an toàn cũng có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài , bao gồm nhiễm trùng huyết, thủng tử cung hoặc ở ruột, xuất huyết, nhiễm trùng vùng chậu mãn tính và vô sinh.

Phá thai không an toàn theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới là “các phương pháp để chấm dứt thời kỳ mang thai ngoài ý muốn thực hiện bởi người thiếu các kỹ năng cần thiết hoặc trong một môi trường không phù hợp với các tiêu chuẩn y tế tối thiểu, hoặc cả hai.

Các trường hợp tử vong do phá thai không an toàn đang giảm dần, nhưng tỷ lệ phụ nữ tử vong do phá thai không an toàn trên toàn cầu vẫn giữ nguyên               
·         Theo Tổ chức Y tế Thế giới ,tử vong do phá thai không an toàn  đã giảm từ 69.000 người năm 1990 xuống 47.000 người trong năm 2008 trên toàn thế giới.  Song song điều đó  là việc giảm một phần ba tỷ lệ chết mẹ từ 546.000 ca tử vong trong năm 1990 xuống 358.000 vào năm 2008.  Mặc dù có sự suy giảm về số lượng các ca tử vong do phá thai không an toàn, tỷ lệ phụ nữ tử vong vì nguyên nhân này vẫn giữ ở mức xấp xỉ 13 % trên tổng các ca chết mẹ.  Số lượng các ca phá thai không an toàn đã tăng từ 19,7 triệu trong năm 2003 lên 21.6 triệu trong năm 2008 trong khi tỷ lệ  phá thai không an toàn vẫn không thay đổi ở mức khoảng 14 ca phá thai không an toàn trên 1.000 phụ nữ tuổi từ 15-44. Sự gia tăng của các ca phá thai không an toàn không có một sự tăng trưởng tương ứng về các tỷ lệ, chủ yếu là do sự gia tăng dân số đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản .
Phụ nữ trẻ tuổi chiếm một tỷ lệ đáng kể các ca phá thai không an toàn trên toàn thế giới
·         Theo số liệu gần đây nhất có từ năm 2003 , gần 14% trên tổng các ca  phá thai không an toàn ở các nước đang phát triển là những phụ nữ dưới 20 tuổi.

·         Ở các nước đang phát triển , hai trong số năm ca  phá thai không an toàn xảy ra ở phụ nữ dưới 25 tuổi , và khoảng một trong bảy phụ nữ phá thai không an toàn là dưới 20 .

·         Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi 15-19 ở châu Phi đã từng  hút thai không an toàn cao hơn so với bất kỳ khu vực nào khác .

·         Gần 60 % các ca phá thai không an toàn ở châu Phi là phụ nữ ở độ tuổi dưới 25 và gần 80 % là những phụ nữ dưới 30.

·         Ở châu Á , 30 % các ca phá thai không an toàn là phụ nữ dưới 25 tuổi và 60 % là ở phụ nữ dưới 30.

·         Ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean , phụ nữ độ tuổi từ 20-29 chiếm hơn một nửa số ca  phá thai không an toàn , với gần 70 % các ca phá thai không an toàn là phụ nữ dưới 30.

Ngay cả khi phá thai là hợp pháp , hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới, đặc biệt là phụ nữ trẻ , vẫn phải đối mặt với những rào cản để tiếp cận
Nhiều phụ nữ , đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ nghèo không có khả năng tiếp cận phá thai an toàn. Tiếp cận với các dịch vụ phá thai an toàn có thể khó khăn về mặt địa lí và cũng bị hạn chế bởi sự thiếu hụt các nhà cung cấp dịch vụ có năng lực.  Ở nhiều cộng đồng , sự kỳ thị liên quan đến phá thai có thể là rào cản để các bác sĩ được đào tạo và có năng lực cung cấp dịch vụ phá thai an toàn. Dân ngoài lề ( những người trẻ tuổi , phụ nữ sống chung với HIV, dân tộc thiểu số, và những người khác) có thể phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử khi cố gắng để tìm kiếm các dịch vụ phá thai an toàn , dẫn tới bị từ chối chăm sóc hoặc bị yêu cầu có sự ủy quyền của một bên thứ ba ngay cả khi yêu cầu này không có trong pháp luật.  Giới hạn thai, yêu cầu của cha mẹ hoặc sự đồng thuận của vợ/ chồng , và thời gian chờ đợi bắt buộc hay tư vấn cũng có thể là một rào cản đối với việc tiếp cận các dịch vụ phá thai an toàn. Cho dù quan hệ tình dục là hợp pháp với thanh thiếu niên, thì việc nhầm lẫn về tính hợp pháp của việc phá thai có thể ngăn cản một số thanh thiếu niên tìm kiếm các dịch vụ phá thai an toàn, ngay cả khi hợp pháp và sẵn có. Trong khi nhiều phụ nữ trẻ đang sử dụng biện pháp tránh thai trên toàn thế giới , vẫn có một nhu cầu rất lớn về BPTT chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai và phụ nữ trẻ có tỷ lệ thất bại cao hơn so với phụ nữ lớn tuổi.
Tránh thai cho phụ nữ trẻ : nhu cầu chưa được đáp ứng trên thế giới

Trên khắp thế giới , 215 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu tránh thai chưa được đáp ứng – họ không muốn có con, nhưng hiện tại không sử dụng biện pháp tránh thai .  Ở một số vùng trên thế giới , phụ nữ độ tuổi từ 15-19 có nhu cầu chưa được đáp ứng cao gấp đôi về tránh thai so với phụ nữ ở độ tuổi 20 .Phụ nữ trẻ tuổi từ 15-24 có nhu cầu chưa được đáp ứng về tránh thai  cao nhất ở tiểu vùng Sahara châu Phi , tiếp theo là Mỹ Latin và Caribbean và Nam và Đông Nam Á . Tỷ lệ sử dụng tránh thai với người đã lập gia đình và chưa lập gia đình vẫn còn khá thấp . Sử dụng biện pháp tránh thai ở phụ nữ độ tuổi từ 15-19 nằm trong phạm vi 20-28 % trên toàn tiểu vùng Sahara châu Phi, Mỹ Latinh và vùng Caribê , và cựu Xô Á .

·         Tại châu Phi, 20-35 % phụ nữ đã sinh hoạt tình dục, cả chưa kết hôn và đã kết hôn trong độ tuổi 15-19 đã thong báo sử dụng biện pháp tránh thai trong chín quốc gia, trái ngược với Namibia, nơi tỷ lệ tránh thai đạt 40 %.

·         Mức thấp nhất của việc sử dụng biện pháp tránh thai ở châu Phi đã diễn ra ở năm quốc gia, bao gồm Chad, Eritrea, Mali, Niger và Senegal.

·         Hiện trạng sử dụng biện pháp tránh thai trong những hoạt động tình dục của thanh thiếu niên chưa lập gia đình cao hơn các bạn trẻ đã kết hôn (ví dụ, 38 % so với 60 % ở Kazakhstan, và 4 % so với 45 % ở Nigeria).

·         Trong hầu hết các quốc gia, tỷ lệ phụ nữ từ 15-19 tuổi tránh thai thất bại trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu áp dụng phương pháp cao hơn so với phụ nữ tuổi từ 20-49

·         Tính trung bình, tỷ lệ tránh thai thất bại vị thành niên là cao hơn so với phụ nữ lớn tuổi khoảng 25 %.

·         Sự khác biệt này có thể do một số yếu tố, bao gồm cả thanh thiếu niên có xu hướng sử dụng các phương pháp kém hiệu quả hơn so với phụ nữ lớn tuổi (đặc biệt là ở các quốc gia nơi mà phần lớn các phụ nữ lớn tuổi vô sinh), sử dụng các phương pháp kém hiệu quả, và sinh nở nhiều hơn.

Khu vực xung đột và thiết lập chiến tranh

·         Thanh thiếu niên, những người đang phải đối mặt với đói nghèo hoặc sự chia tách khỏi gia đình hoặc cộng đồng của họ khi trong tình trạng khẩn cấp, có nguy cơ bị bạo lực tình dục .

·         Thanh thiếu niên thoát khỏi bạo lực tình dục có nguy cơ bị tổn thương về thể chất , STIs bao gồm HIV , mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn .

·         Một nửa số phụ nữ di tản ở Sierra Leone, người có tiếp xúc trực tiếp với chiến sĩ, là nạn nhân của bạo lực tình dục.

·         Nửa triệu phụ nữ bị tấn công tình dục trong năm 1994 diệt chủng ở Rwanda .

·         Trong khu vực Balkan , tại Bosnia và Herzegovina có tới 50.000 phụ nữ ở tất cả các nhóm dân tộc đã bị hãm hiếp .

·         Bạo lực tình dục thời chiến và hiếp dâm thường dẫn đến mang thai cưỡng chế , buộc phải làm mẹ và phá thai không an toàn .

·         Đối với nhiều phụ nữ trong các tình huống xung đột , những người muốn chấm dứt một thời kỳ mang thai, phá thai không an toàn là lựa chọn duy nhất của họ .

·         Khoảng 25 đến 50 % trên tổng các ca tử vong ở bà mẹ trong hoàn cảnh tị nạn có liên quan đến phá thai không an toàn.

·         Các vùng xung đột và thiết lập chiến tranh thường gặp sự cố trong dịch vụ y tế công cộng do sự khan hiếm tiền và nguồn lực. Hậu quả của sự khan hiếm này là rất ít hoặc không có quyền tiếp cận để kiểm soát sinh nở và chăm sóc lien quan tới mang thai .

·         Sự ra đời của công nghệ và đào tạo để thực hiện phá thai an toàn trong các trại tị nạn và cộng đồng sẽ cải thiện rất nhiều sức khỏe và phúc lợi của các cộng đồng di dời. Những chương trình đào tạo như vậy đã được giới thiệu và áp dụng trong các thiết lập người tị nạn và cứu trợ nhân đạo khác , bao gồm Sudan , Ethiopia , Thái Lan , Kenya và Pakistan.

·          Phá thai không an toàn rất phổ biến ở các vùng xung đột và thiết lập chiến tranh và phụ nữ trẻ có nguy cơ đặc biệt do bạo lực tình dục và cưỡng chế

LUẬT VỀ PHÁ THAI TRÊN THẾ GIỚI

·         Trên toàn cầu, 60 % phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15-44) sống ở các quốc gia nơi phá thai được hợp pháp hóa rộng rãi.

·         40 % còn lại sống ở những nơi phá thai còn rất hạn chế, trong đó hầu hết ở các nước đang phát triển.

·         Trong số phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, 92 % ở châu Phi và 97 % ở Mỹ Latin sống dưới luật phá thai bị hạn chế nghiêm trọng.

·         Ở 32 quốc gia, phá thai bị cấm dưới mọi lí do.

·         Ở 36 quốc gia, phá thai chỉ được phép khi tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm.

·         Hơn 59 quốc gia cho phép phá thai để bảo vệ mạng sống, để giữ gìn sức khỏe thể chất và để bảo vệ sức khỏe tinh thần của người mẹ.

·         Mười bốn quốc gia, bao gồm Ấn Độ, cho phép phá thai trên tất cả các căn cứ đề cập trước đây, thêm cả căn cứ kinh tế xã hội.

·         Cuối cùng, tổng cộng 56 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép phá thai mà không giới hạn lý do.

·         Trên toàn cầu, luật phá thai đang vô cùng khác biệt dựa trên các căn cứ để hợp pháp hóa phá thai, trong đó khoảng từ 0 lí do tới một số lí do, ví dụ như để bảo vệ mạng sống, để giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ; trong trường hợp bị hãm hiếp hay loạn luân; trong các trường hợp suy thai; vì lý do kinh tế, xã hội, và không hạn chế lý do.

PHẦN KẾT LUẬN

Không phân biệt điều kiện pháp lý, phụ nữ trên toàn thế giới, bao gồm cả phụ nữ trẻ, là rất có khả năng phá thai khi phải đối mặt với một thời kỳ mang thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ phá thai là cao hơn tại những nơi nhu cầu kế hoạch hóa gia đình chưa được đáp ứng, tỷ lệ ngừa thai thấp, và các phương pháp tránh thai hiệu quả thấp được áp dụng. Ở những nơi luật về phá thai ít bị hạn chế nhất thường không có hoặc có rất ít bằng chứng của phá thai không an toàn; trong khi đó, giới hạn luật liên quan đến phá thai làm tăng tỷ lệ phá thai bất hợp pháp và không an toàn cao hơn. Phá thai không an toàn khiến tất cả phụ nữ, kể cả phụ nữ trẻ, vào nguy cơ tử vong và nhiễm bệnh. Chất lượng giáo dục tình dục, kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ sức khỏe sinh sản, tiếp cận với các phương pháp tránh thai hiệu quả cùng với luật phá thai cởi mở là cần thiết để làm giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, tỷ lệ chết mẹ và tỷ lệ mắc bệnh trong giới trẻ.

Tác giả/ Authors: Liz Bayer, Nicole Cheetham, và Sarah Robbins, International Division

Advocates for Youth © October 2011

The original article/ Nguồn bản gốc vui lòng xem tại đây

—————

Dịch giả/ Translator: Nguyễn Thu Trang

Biên tập: Lê Hoàng Minh Sơn

Cơ quan sở hữu bản dịch/ Translation Owner: Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số  (The Center for Creative Initiatives in Health and Population)

Bản dịch đầy đủ xem tại đây

Advertisements

About Polyhedron

Hello friends and colleagues! My name is Son (Le Hoang Minh Son), who graduated from Hanoi School of Public Health in 2015. I am working as Youth Program Coordinator and Research Associate at the Center for Creative Initiatives in Health and Population (CCIHP) in Hanoi, Vietnam where I has been a volunteer for 3 years (when I was a 2nd student). My areas of work are Health and Population, particularly gender, reproductive, sexual health and rights for all. I am interested in working with young people (or people with young soul) in order to support to develop young people's capacities and abilities in working and life. Polyhedron is a term that I use to mention every aspect of issues which happen in daily life among people. I believe everything happens for a reason... and nothing's 100% right or 100% wrong! Understanding every aspect of issues is all what we need. So why is a polyhedron? Because it's diversity, mystery and curious as the way that this life's occurring... it always makes me feel more enthusiastic to discover, research and change every perspective of life! If that’s also what you think, let’s go with me! ----- Xin chào các bạn! Tôi tên là Sơn (Lê Hoàng Minh Sơn), đã tốt nghiệp trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội năm 2015. Hiện nay, tôi đang làm điều phối viên chương trình thanh niên và nghiên cứu viên tại Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tại Hà Nội, Việt Nam – đây cũng là nơi mà tôi là làm tình nguyện viên được 3 năm từ khi tôi còn sinh viên năm thứ 2. Công việc của tôi liên quan đến Sức khỏe và Dân số, đặc biệt các vấn đề về giới, sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền cho tất cả mọi người. Tôi yêu thích được làm việc với những bạn trẻ (hoặc những người có tâm hồn trẻ trung) để hỗ trợ phát triển kỹ năng, năng lực của thanh niên trong công việc và trong cuộc sống. Khối đa diện là khái niệm mà tôi sử dụng mỗi khi nhắc tới các khía cạnh xảy ra trong cuộc sống này giữa chúng ta. Tôi tin rằng tất cả mọi việc diễn ra đều có lý do của nó, không có điều gì là hoàn toàn đúng và cũng không có điều gì là hoàn toàn sai! Hiểu biết mọi khía cạnh đó là điều mà chúng ta thực sự cần. Vậy tại sao lại là khối đa diện? Bởi vì nó đa dạng, bí ẩn và đem lại sự tò mò như cách mà cuộc sống này đang thực sự diễn ra… Nó luôn làm tôi cảm thấy nhiệt huyết hơn khi tìm hiểu, khám phá và thay đổi từng quan điểm của cuộc đời… Nếu đó cũng là điều bạn cảm nhận được, hãy bước cùng tôi để khám phá cuộc sống này!

Hãy để lại chia sẻ của bạn về bài viết này...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s