Đội lốt đạo đức để làm tổn thương người khác còn ghê sợ hơn là phán xét công khai

Standard
Đội lốt đạo đức để làm tổn thương người khác còn ghê sợ hơn là phán xét công khai

giá trị đạo đức là toàn bộ những quan niệm về thiện, ác, tốt, xấu, lương tâm, trách nhiệm, hạnh phúc, công bằng… và các chuẩn mực, quy tắc ứng xử được con người đánh giá, lựa chọn, cũng như ý nghĩa tích cực của những quan niệm, chuẩn mực, quy tắc ứng xử đó đối với con người và đời sống xã hội…

Trích: Luật Minh khuê

Như vậy có thể nói, khi nói tới đạo đức người ta nói về quan niệm về việc thiện/ ác, tốt/ xấu, các chuẩn mực và quy tắc ứng xử do cá nhân đánh giá… và khi có nhiều người cùng đánh giá giống nhau thì quan điểm đó được coi là ĐẠO ĐỨC là chuẩn mực chung của cộng đồng, của xã hội! Đạo đức có lịch sử từ lâu đời và cho đến nay nhiều quan điểm không thay đổi, có một số quan điểm mới hơn, xem xét đa chiều hơn và đôi khi thì khác biệt hơn.

Ngày nay khi hội nhập, mạng xã hội trở thành XÃ HỘI thứ 2 của con người, giao tiếp là một yếu tố duy trì liên kết trong XÃ HỘI này và trong XÃ HỘI này giao tiếp là một trong những ưu điểm số một bởi vì nó khiến 1 người không chỉ giao tiếp với 1 người mà còn có thể giao tiếp với chục người, trăm người hoặc nghìn, vạn người ở khắp thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng giao tiếp này đang có vấn đề bởi sự tự do không trật tự và không quản nổi… nó cho phép người ta dùng giao tiếp để tổn thương nhau dễ hơn… bởi vì nghìn người rất khó để biết bạn là ai và không biết ai đang thực sự nói/ làm tổn thương bạn…

Quay trở lại vấn đề ĐẠO ĐỨC MẠNG XÃ HỘI. Đạo đức mạng xã hội có thể nói đó chính là quan niệm của cá nhân đánh giá sự việc, hiện tượng, con người,… thông qua các trang mạng như Facebook, Twitter,… mà trong đó, nguyên tắc ĐẠO ĐỨC được hình thành những đánh giá giống nhau bởi 1  hoặc nhiều nhóm đa số. Từ đó ta thường thấy nhóm quan điểm/ niệm thiểu số thường được cho rằng là đi ngược lại đạo đức.

Gần đây nhất chúng ta thấy sự việc Hoa Hậu Trần Thu Thảo lên tiếng vì bức xúc với ngôn ngữ được bộ 3 của show BITCHES IN TOWN (BIT) tập 20: “Hôm nay mặc xấu: Thủy Tiên – Đông Nhi’ dành cho Đông Nhi. HH cho rằng chương trình sử dụng ngôn ngữ không lành mạnh để phán xét và làm tổn thương người khác…và yêu cầu dừng chương trình (thông qua FB post). Việc không đơn giản dừng lại ở đó, khi mà báo mạng Việt nhà ta nhảy vào mổ xẻ và bắt đầu đưa tin cùng nhiều các bài viết với title sét đánh đùng đùng (vẫn chiêu xưa cũ nhưng hiệu quả) đã tạo nên 1 làn sóng tranh luận dữ dội của cộng đồng mạng. Cộng đồng mạng đa số cho rằng HH nói chí phải và bắt đầu dành những lời lẽ hoa mỹ của mình để phán xét bộ 3 thành viên của BIT không quên kèm theo những lời nói triết lý đầy đạo đức, những ý kiến đó đa phần cho rằng BIT đã dùng ngôn ngữ phán xét và thô tục khi nói về người khác, cách ăn mặc hay dáng vẻ của người khác mà ở đây là người nổi tiếng. Chuyện sẽ chả có gì nếu lác đác trong đó là những RỪNG nhận xét chê bai kèm theo những lời nói thô lỗ của những người này dành cho 3 nhân vật kia.

Đọc lần lượt các comments trên FB, ngẫm đi ngẫm lại mà thấy có cái gì đó sai sai… Có phải số đông kia – những người đang cho rằng BIT trái văn hóa, thô lỗ, sỉ nhục, làm tổn thương người khác – là những thiên thần ủng hộ cho việc không phán xét người khác hay không? Hay cuối cùng họ cũng chỉ là những người mang danh đạo đức được tạo ra bởi số đông và đang dùng những “lời hay ý đẹp” để làm tổn thương 3 nhân vật trong BIT! Nhưng khi đó, họ vẫn được cho là những người thánh thiện, bảo vệ văn hóa, bảo vệ cái đẹp và đầy lùi cái xấu (ở đây là BIT).

Cuối cùng, Đạo đức mạng xã hội  – 1 dạng đạo đức được tạo nên bởi nhóm đa số. Đạo đức mạng xã hội đỘi lốt đạo đức để thực hành việc phản đạo đức mà không sợ bị phán xét…

Tôi xin trích 1 phần trong bài báo trên kênh 14 mà tôi tâm đắc, có lẽ, đây cũng là ý tứ của tôi (xem tại đây)

Dù vậy, xét về công luận, khi đọc những bình luận ở dưới, tôi thấy các bạn không bằng lòng với cách châm biếm của ba host trên nhưng lại thể hiện chúng bằng cách tấn công họ, xúc phạm họ còn nặng nề và khủng khiếp hơn.
Dường như công chúng vẫn đang chưa thực sự ý thức được quyền năng của mình. Họ vẫn chỉ say sưa với quyền lên án, giáo dục, dạy dỗ và thậm chí xúc phạm những người làm chương trình. Nếu thực sự khán giả thấy phẫn nộ với chương trình này, thấy nó dở thì cách tốt nhất để phản ứng với nhà sản xuất là bạn có quyền tẩy chay nó, không xem và không bàn luận về nó thì tự khắc chương trình sẽ sớm “dẹp tiệm”.

Sau vụ việc này, tôi xin phép nói lại về những sự việc tương tự về đạo đức số đông:

  • 1 ông nổi tiếng dùng từ làm tổn thương người khuyết tật, đại diện phía người khuyết tật lên tiếng thì bị đánh giá và cho rằng ông kia nói chẳng có gì sai….
  • Happy polla – 1 người chuyển giới chơi trội. Bị hàng trăm lời sỉ nhục vì cơ thể, cách cô thể hiện… Và nó đúng bởi vì những “người yêu cái đẹp” nói là đúng.

Trước khi hỏi người khác “có quyền phán xét người khác” hay không thì các bạn để ý lại giúp bản thân mình nhé… nếu có trót túm năm tụm ba nói xấu người khác 1 lần rồi hoặc tám trà chanh vỉa hè rồi thì cũng đừng phán xét ngược kiểu thánh thiện thiên thần nhé!

Advertisements

About Polyhedron

Hello friends and colleagues! My name is Son (Le Hoang Minh Son), who graduated from Hanoi School of Public Health in 2015. I am working as Youth Program Coordinator and Research Associate at the Center for Creative Initiatives in Health and Population (CCIHP) in Hanoi, Vietnam where I has been a volunteer for 3 years (when I was a 2nd student). My areas of work are Health and Population, particularly gender, reproductive, sexual health and rights for all. I am interested in working with young people (or people with young soul) in order to support to develop young people's capacities and abilities in working and life. Polyhedron is a term that I use to mention every aspect of issues which happen in daily life among people. I believe everything happens for a reason... and nothing's 100% right or 100% wrong! Understanding every aspect of issues is all what we need. So why is a polyhedron? Because it's diversity, mystery and curious as the way that this life's occurring... it always makes me feel more enthusiastic to discover, research and change every perspective of life! If that’s also what you think, let’s go with me! ----- Xin chào các bạn! Tôi tên là Sơn (Lê Hoàng Minh Sơn), đã tốt nghiệp trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội năm 2015. Hiện nay, tôi đang làm điều phối viên chương trình thanh niên và nghiên cứu viên tại Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tại Hà Nội, Việt Nam – đây cũng là nơi mà tôi là làm tình nguyện viên được 3 năm từ khi tôi còn sinh viên năm thứ 2. Công việc của tôi liên quan đến Sức khỏe và Dân số, đặc biệt các vấn đề về giới, sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền cho tất cả mọi người. Tôi yêu thích được làm việc với những bạn trẻ (hoặc những người có tâm hồn trẻ trung) để hỗ trợ phát triển kỹ năng, năng lực của thanh niên trong công việc và trong cuộc sống. Khối đa diện là khái niệm mà tôi sử dụng mỗi khi nhắc tới các khía cạnh xảy ra trong cuộc sống này giữa chúng ta. Tôi tin rằng tất cả mọi việc diễn ra đều có lý do của nó, không có điều gì là hoàn toàn đúng và cũng không có điều gì là hoàn toàn sai! Hiểu biết mọi khía cạnh đó là điều mà chúng ta thực sự cần. Vậy tại sao lại là khối đa diện? Bởi vì nó đa dạng, bí ẩn và đem lại sự tò mò như cách mà cuộc sống này đang thực sự diễn ra… Nó luôn làm tôi cảm thấy nhiệt huyết hơn khi tìm hiểu, khám phá và thay đổi từng quan điểm của cuộc đời… Nếu đó cũng là điều bạn cảm nhận được, hãy bước cùng tôi để khám phá cuộc sống này!

Hãy để lại chia sẻ của bạn về bài viết này...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s